Hải sản cô tô không thể bỏ qua khi đi du lịch Cô Tô

Cầu gia nướng mỡ hành

Đã đi biển thì nhất định phải ăn hải sản. Nhưng mỗi vùng biển lại có những loại hải sản đặc sắc riêng có của mỗi vùng. Cô Tô là một vùng biển không chỉ đẹp với khung cảnh nên thơ, lãng mạn mà còn có rất nhiều loại hải sản mà khách du lịch đến với nơi này sẽ không thể bỏ lỡ.

Dưới đây là 10 loại hải sản mà bạn không thể bỏ qua khi đi Cô Tô

1.     Bào ngư

Bào ngư là loại hải sản quý, được tiến vua từ bao đời xưa. Sở dĩ nó quý báu như vậy là do bào ngư không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Bào ngư nướng mỡ hành
Bào ngư nướng mỡ hành

Việc chế biến bào ngư cũng rất tỉ mỉ để có được những miếng bào ngư có chất lượng tốt nhất.

Các món ăn được chế biến từ bào ngư rất đa dạng, từ xào, nấu cháo, hầm, nấu soup hay kết hợp cùng với các nguyên liệu khác để chế biến thành món bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu,… đến các món soup bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư nướng than hồng, bào ngư om lòng trắng gạch cua,… Tất cả đều rất hấp dẫn và khiến bạn không thể kìm lòng.

2.     Ốc móng tay

Ốc móng tay hay còn gọi là ốc móng tay, ốc mã đao là động vật thân mềm có 2 vỏ, thuộc họ ốc, sống ở vùng bãi biển trên đảo Cô Tô.

Ốc móng tay xào sả ớt
Ốc móng tay xào sả ớt

Thuộc họ ốc nhưng vỏ của ốc móng tay khá mỏng và mềm, rất nhiều thịt. Ốc móng tay có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, vị ngọt, dai, bùi, có hương vị rất thơm ngon.

Các món ăn được chế biến từ ốc móng tay như ốc móng tay hấp; ốc móng tay xào cùng với rau răm, me, dứa, tía tô hay rau muống hay ốc móng tay trộn gỏi cùng với mù tạt, bơ, sứa, tỏi, xoài xanh thái sợi, lạc rang, ớt… và rau răm. Bạn sẽ phải hối tiếc nếu không thử những món ăn từ ốc móng tay này.

3.     Hải sâm

Hải sâm có thân hình dài và da có lông, có xương trong nằm ngay dưới da, sống trong lòng biển trên khắp thế giới.

Hải sâm xào nấm đông cô
Hải sâm xào nấm đông cô

Hải sâm có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh rất cao, có công dụng dưỡng huyết, bổ thận ích tinh, tư âm nhuận táo,…. Hải sâm được dùng để chữa nhiều chứng bệnh: tinh huyết hư tổn, thiếu máu, cao huyết áp, sơ vữa động mạch, táo bón, các bệnh về gan, thận và các bệnh về sinh lý.

Các món ăn chế biến từ hải sâm cũng rất đa dạng: từ các món xào như: hải sâm xào thập cẩm, hải sâm xào bắp cải tím, hải sâm xào tôm nấm, … đến các món nước như canh hải sâm chim cút, hải sâm nấu rau củ, ếch ninh hải sâm,… hay cháo gà hải sâm, hải sâm om nấm…. Tất cả đều rất hấp dẫn.

Xem thêm về Cô Tô Quảng Ninh
4.     Bề bề

Bề bề chiên giòn
Bề bề chiên giòn

Đây là món ăn được rất nhiều người lựa chọn khi đi biển. Bề bề ( hay còn gọi là tôm tít, bọ ngựa biển) có thịt dai, ngọt, ăn rất ngon và không bị ngán. Khá phổ biến, bề bề được chế biến thành nhiều món với cách làm rất đơn giản như hấp, nướng, chiên, rang me, rang muối, bề bề xóc bơ tỏi, canh bầu nấu bề bề,…

5.     Sá sùng

Sá sùng thuộc ngành giun đốt, chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy chiều lên xuống. Từ xa xưa, sá sùng chỉ được khai thác để cống vật cho vua, quan, những người có tiền. Theo đông y, sá sùng có tác dụng cường dương tăng cường sinh lực, có thể chế biến làm thuốc bằng cách ngâm nước sôi, luộc chín, căng ra phơi khô. Sá sùng có thể sử dụng lúc còn tươi: nấu canh, xào hay rang lúc khô.

Sá sùng chiên giòn
Sá sùng chiên giòn

Các món ăn được chế biến từ sá sùng như: canh sá sùng, sá sùng xào, sá sùng chiên nước mắm hoặc sá sùng khô nướng chấm muối ớt…

6.     Cầu gai đảo Cô Tô

Cầu gia nướng mỡ hành
Cầu gia nướng mỡ hành

Cầu gai hay nhím biển là một loài động vật da gai, sống ở biển, đại dương. Nếu bị gai này đâm phải thì vùng da sẽ bị đau nhức nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Cầu gai có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, ngoài ra còn rất giàu canxi. Các món ăn từ cầu gai được chế biến rất đơn giản như: cầu gai nướng mỡ hành, cầu gai nấu cháo hay cầu gai hấp.

7.     Sứa Cô Tô

Sứa là loài động vật thân mềm, một số loại sứa có thể được sử dụng làm món ăn. Da sứa có tính mát, có công dụng thanh nhiệt, trị ho, hoạt huyết, tiêu ứ, nhuận tràng,….

Nộm sứa
Nộm sứa

Sứa giòn nên thường được chế biến thành các món gỏi, nộm như: gỏi sứa, gỏi sứa dưa leo, nộm sứa, sứa cuốn tôm thịt, gỏi sứa dầu mè, canh sứa cá rô,…

8.     Mực Cô Tô

Mực khômực một nắng Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi tại vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi, được chế biến theo phương pháp riêng dưới bàn tay khéo léo của người dân địa phương. Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày,  khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết.

Mực một nắng chiên
Mực một nắng chiên

Mực khô chính là món quà quen thuộc được nhiều người lựa chọn để làm quà cho người thân trong những chuyến đi biển.

9.     Cù kỳ

Cù kỳ trông giống cua nhưng càng to hơn, phần thân lại có phần mảnh mai hơn. Thịt cù kỳ không được ngọt, đậm đà như thịt cua nhưng so với ghẹ thì ngon hơn, giá lại rẻ nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Cù kỳ hấp
Cù kỳ hấp

Bổ dưỡng, thơm ngon, cù kỳ được chế biến thành nhiều món ăn như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng,…

10.     Ghẹ

Ghẹ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giàu canxi, protein,… và không có cholesterol. Ghẹ là món ăn phổ biến, không thể thiếu trong các bữa tiệc hải sản khi đi biển.

Ghẹ hấp bia sả
Ghẹ hấp bia sả

Ghẹ chủ yếu được chế biến theo 2 cách đơn giản là hấp và nướng. Dù cách chế biến đơn giản như vậy nhưng cũng đã đủ làm cho ghẹ dậy mùi và hấp dẫn thực khách.

Tìm hiểu về những đặc sản Cô Tô không thể bỏ qua tại đây