Những đặc sản Cô Tô nổi tiếng nhất hấp dẫn du khách

Nộm sứa Cô Tô

Đặc sản chính của Cô Tô là hải sản. Nhiều loài hải sản tươi ngon, phong phú, sản lượng dồi dào và giá cả hợp lý đã trở thành một trong những lý do hấp dẫn du khách đến du lịch đảo Cô Tô bên cạnh bãi biển hoang sơ đẹp thơ mộng. Do sự ưu đãi của biển và thiên nhiên nên hải sản nơi đây có hương vị đặc trưng và chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao hơn so với hải sản của các vùng biển khác. Nếu có cơ hội thưởng thức các món hải sản ngay trên đảo chắc hẳn bạn sẽ không quên được hương vị của nó.

Đến đây bạn có thể mua hải sản tươi ngay tại chợ hải sản vào sáng sớm ngay sau khi thuyền đánh cá đêm của ngư dân cập bến và yêu cầu người bán ướp đá để đưa về đất liền.

Một số hải sản phổ biến nổi tiếng của Cô Tô

Mực ống Cô Tô

muc-ong-co-to
Mực ống Cô Tô

Nhắc đến đặc sản biển Cô Tô chắc chắn không thể không nhắc đến mực ống. Biển đảo Cô Tô phân bố tới 5 loài mực ống, mực lá và 3 loài mực nang.

Mực ống được đánh bắt ở vùng biển Cô Tô có hương vị đậm đà. Bên cạnh mực tươi, mực một nắng và mực khô Cô Tô cũng là đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng mua về làm quà.

Sứa biển Cô Tô

nom-sua-co-to
Nộm sứa Cô Tô

Bạn chắc chắn phải thưởng thức món nộm sứa tươi mát được chế biến ngay khi vừa mới đánh bắt từ biển. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát lạ miệng.

Bề bề Cô Tô

be-be-dac-san-co-to
Bề bề đặc sản Cô Tô

Bề bề còn được gọi là tôm tít, tôm thuyền hay bọ ngựa biển. Loại tôm này dai, thịt chăc và ngọt. Có nhiều cách chế biến bề bề như nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.

Cá ruội

Cá ruội Cô Tô được tiêu dùng ở các dạng tươi, chế biến khô và chế biến nước mắm, mắm cá.

ca-ruoi-co-to
Cá ruội Cô Tô

Cô Tô sở hữu một số loài hải sản độc đáo có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao

Bào ngư Cô Tô

bao-ngu-dac-san-co-to
Bào ngư đặc sản Cô Tô

Bào ngư còn được gọi là ốc cửu khổng (do có 9 lỗ trống trên vỏ) hay hải nhĩ (do vỏ có hình dạng giống cái tai). Ở Việt Nam bào ngư rất hiếm, chỉ phân bố trong một diện rất hẹp ở vùng biển Cô Tô. Bào ngư rất ngon, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, hàm lượng khoáng chất cao.

bao-ngu-co-to
Bào ngư Cô Tô

Sá sùng

Sá sùng có hình dạng giống con giun với nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng địa phương (sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất) sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng.

Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi hay khô đều rất ngon. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần nêm bột ngọt. Sá sùng tươi dùng để xào, nấu canh .Sá sùng khô có thể nướng như mực khô, chiên giòn hoặc nấu nước  phở.

sa-sung-dac-san-co-to
Sá sùng đặc sản Cô Tô

Hải sâm

Cô Tô có ngư trường rộng lớn nên có lợi thế khai thác thuỷ sản và phát triển nghề nuôi hải sản trong đó có hải sâm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hải sâm phòng được bệnh sỏi thận, suy nhược cơ thể, bổ âm tráng dương. Bạn có thể xào, nấu canh hải sâm, hay hầm với thuốc bắc.

hai-sam-co-to
Hải sâm Cô Tô