Nộm sứa – hương vị biển Cô Tô

Khi đi du lịch đảo Cô Tô, du khách không chỉ được tận hưởng một khung cảnh thiên nhiên đầy hoang sơ và trong lành mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản đậm đà hương vị biển Cô Tô rất riêng. Một trong những món đặc sản nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua chính là món Nộm sứa.

Sứa Cô Tô rất tươi ngon, dai và giòn sần sật. Tuy nhiên nếu để lâu sứa dễ bị teo lại nên thông thường người ta bảo quản sứa bằng cách cắt nhỏ rồi ngâm trong nước muối để sứa không bị mất nước và ngót đi. Khi chế biến sứa cần  ngâm nước lạnh vài giờ cho bớt mặn.

sua-co-to
Sứa Cô Tô

Món nộm sứa hay còn gọi là gỏi sứa, được sử dụng nguyên liệu chính là sứa được đánh bắt ở vùng biển Cô Tô, được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn gia vị chua ngọt với các loại rau, thịt. Món nộm sứa ăn giòn, mát, không hề tanh, mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào, tốt cho đường ruột.

Cách làm nộm sứa rất đơn giản, nhìn chung nộm sứa có thể có các cách chế biến khác nhau tùy theo từng địa phương. Về nguyên liệu tương tự các món nộm khác, thường bao gồm:

  • Sứa tươi được ngâm vào nồi nước lá ổi có bỏ chút muối cho bớt tanh và chất độc, dùng một thanh cật tre cắt sứa thành những miếng nhỏ
  • Các loại rau được rửa sạch, ngó sen cắt khúc; củ sen bào vỏ thái mỏng; cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây bóc vỏ thái lát mỏng; dưa chuột bỏ ruột thái miếng;
  • Các loại thịt như thịt gà xé sợi, tôm nõn thái nhỏ, giò lụa thái chỉ
  • Vừng, lạc rang chín, giã dập
  • Gia vị: chanh, tỏi, đường, dấm, nước mắm, hạt tiêu, ớt thái sợi
  • Rau thơm: rau húng, rau mùi cắt nhỏ

    cach-lam-nom-sua
    Cách làm món nộm sứa

Pha nước trộn nộm với nước cốt chanh, nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm rồi trộn đều các nguyên liệu trên với nhau và trình bày ra đĩa.

mon-nom-sua-co-to
Món nộm sứa Cô Tô

Hẳn là khi thưởng thức món nộm sứa với những con sứa tươi ngon được đánh bắt trên biển Cô Tô bạn sẽ không thể quên được một hương vị “rất Cô Tô’.