Nhà lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô

Cô Tô là nơi đầu tiên và duy nhất Bác Hồ đã đồng ý xây dựng tượng đài của Người ngay khi người còn sống. Đó là ngày 09/05/1961 người đã ra thăm đảo lần đầu tiên. Bác rất quan tâm đến nhân dân và đời sống người dân trên đảo. Bác đã ra thăm đảo nhiều lần và khẳng định rằng Quần đảo Cô  Tô là một vị trí có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng. Hiện nay trên đảo, quần thể di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài trở thành một điểm đến tiêu biểu có ý nghĩa văn hóa lịch sử đã được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia năm 1997.

bac-ho-den-tham-dao-co-to
Bác Hồ đến thăm đảo Cô Tô

Khu di tích này chính thức được khởi công xây dựng vào năm 1968 và đã được tôn tạo lại vào năm 1975. Tổng diện tích khuôn viên của di tích văn hóa lịch sử này là 1.835 m2, có 3 cửa và có tường bao xung quanh. Khuôn viên xung quanh tượng đài Bác được lát gạch lá dừa hình chữ đinh. Tượng đài là chân dung toàn thân, Bác đang đứng vẫy tay trong bộ quần áo kaki và dép cao su quen thuộc, chính giữa phía dưới chân tượng là đỉnh hương và 2 bên là ghế đá; phía sau tượng đài Bác là một tấm bia đá xanh; phía sau khuôn viên có một tấm bia gốc đặt nghiêng trên bệ nổi được xây dựng năm 1968.

tuong-dai-bac-ho-co-to-tren-dao-co-to
Tượng đài Bác Hồ trên đảo Cô Tô

Nhà lưu niệm được xây dựng gồm 5 gian nhà cấp 4, gian giữa có đặt tượng bán thân của Bác trên bục, hai gian thông bên phải là nơi trưng bày chiếc giường Bác Hồ đã nghỉ trưa khi đến Cô Tô, bên cạnh là tủ hai buồng đựng đồ đạc của Bác, 2 gian thông bên trái là nơi trưng bày những thành tựu trên các lĩnh vực về kinh tế, chính trị, quân sự của quân dân trên đảo.

nha-luu-niem-bac-ho-tren-dao-co-to
Nhà lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô

Mô hình nhà sàn ở Phủ Chủ tịch có lưu giữ một số hình ảnh của Bác chụp khi ra đảo, những bản trích lời căn dặn của Bác và các đồng chí lãnh đạo. Bên cạnh đó còn có một số huân huy chương, cờ và danh hiệu anh hùng lao động.

Khu nhà lưu niệm này là một điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Cô Tô.