Cuộc sống trên đảo Cô Tô

Cuộc sống trên đảo Cô Tô

Nhà văn Nguyễn Tuân là một bậc thầy về nghệ thuật ngôn từ vì thế mà vẻ đẹp của Cô Tô sau cơn bão hiện lên rõ nét, một nét đẹp trong trẻo. Không ít người chỉ biết đến Cô Tô qua những lời văn của nhà văn Nguyễn Tuân trong bài tùy bút cùng tên. Đó là “một Cô Tô” hiện lên sau cơn bão với vẻ đẹp trong sáng hơn, cây cối và cảnh vật  như mang một sức sống mới; khung cảnh mặt trời mọc trên biển đảo Cô Tô thật tráng lệ, hùng vỹ; cảnh người dân tấp nập múc nước ngọt xung quanh giếng nước, chuẩn bị cho chuyến ra khơi thật yên bình.

Thực tế thì do nằm ngoài khơi xa bốn bề sóng nước, quần đảo Cô Tô thường xuyên chịu tác động của những hiện tượng thời tiết bất thường. Do ảnh hưởng của bão, thời tiết xấu, bị cô lập với đất liền trong khi lương thực trên đảo dần cạn kiệt, nhiều du khách cạn tiền, tinh thần lo lắng và công việc đảo lộn. Sau 7 ngày mắc kẹt trên đảo Cô Tô, chiều 30/07/2015, tàu hải quân đã cập cảng Cô Tô và “giải cứu” khoảng 1.500 du khách đang mắc kẹt ở đây về đất liền. Trong thời gian bị kẹt lại trên đảo, du khách đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân địa phương cả về lương thực, nơi ở và được trấn an tinh thần chờ ngày biển lặng để quay về đất liền.

Bên cạnh được tận hưởng môi trường trong lành, thiên nhiên hùng vỹ và ưu đãi về nguồn lợi thủy sản, người dân sống trên đảo thường xuyên phải đối mặt với những bất lợi về thời tiết, thiếu thốn về cơ sở vật chất và điều kiện sống. Tuy nhiên con người nơi đây vẫn luôn cần cù lao động, hòa mình với thiên nhiên, tích lũy những kinh nghiệm để trải qua những khó khăn. Năm 1995, một số hộ gia đình từ đất liền đã di cư ra đảo bắt đầu một cuộc sống mới, những hộ gia đình này chủ yếu đến từ huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Họ đã nỗ lực lao động với cuộc sống định cư trên đảo vừa đánh cá vừa trồng trọt. Nhà nước cũng đã cố gắng nâng cao cuộc sống trên đảo, đầu tư các cơ sở vật chất cần thiết, phát triển du lịch, cung cấp điện lưới ra đảo. Đời sống tinh thần của người dân đã được chú trọng, thậm chí một nhà thờ đầu tiên đã được xây dựng để phục vụ bà con giáo dân sống trên đảo.

cuoc-song-tren-dao-co-to
Cuộc sống trên đảo Cô Tô
cuoc-song-tren-dao-co-to1
Cuộc sống trên đảo Cô Tô

Đảo Cô Tô còn là một nơi mang ý nghĩa lịch sử và quốc phòng quan trọng của đất nước. Từ xa xưa nước ta đã chủ động xác định chủ quyền của mình đối với quần đảo Cô Tô. Bác Hồ đã nhiều dịp ra thăm đảo quan tâm thăm hỏi đời sống người dân nơi đây. Đảo Cô Tô cũng là nơi duy nhất Người cho đồng ý cho nhân dân xây dựng tượng đài của mình khi còn sống sau lần đầu tiên người đặt trên lên đảo 09/05/1961. Ngày nay, tượng đài và nhà lưu niệm mang tên Bác là một trong những điểm tham quan tiêu biểu. Trên đảo còn có một trong 30 ngọn hải đăng của nước ta cùng với một số doanh trại quân đội canh giữ vùng biển.

Với những thuận lợi và khó khăn, với những quyết tâm và cố gắng của người dân nơi đây cùng với sự quan tâm đầu tư của nhà nước đối với quần đảo này, Cô Tô sẽ là một hòn đảo tươi đẹp và ngày càng phát triển.