Món ngon từ cầu gai – Đặc sản Cô Tô

Khi du lịch Cô Tô và thưởng thức các món hải sản bạn nên thử các món đặc sản được chế biến từ cầu gai. Cầu gai có thể dùng để chế biến những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

 Cầu gai có một số tên gọi khác là nhum biển hay nhím biển, có nghiên cứu y học cho rằng cầu gai có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho đàn ông, bên cạnh đó còn cầu gai còn là một món ăn cung cấp nhiều canxi.

Tên gọi cầu gai là do vỏ của nó có hình cầu và có nhiều gai. Mỗi con cầu gai thường có đường kính từ 3–10 cm, dày khoảng 3 đến 4 phân. Gai nhọn của cầu gai mọc bao quanh vỏ bên ngoài, nếu bạn bị gai cầu gai đâm thì vùng da bị đâm sẽ nhức, tuy nhiên bạn đừng lo vì không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Ở nước ta, cầu gai phân bố nhiều ở các vùng biển như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc. Cầu gai sinh sản từ tháng 3 -tháng 6 âm lịch, cuối thời gian đó chúng có thịt chắc nhất. Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều món ăn ngon, như cầu gai ăn sống với mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.

cau-gai-co-to
Cầu gai Cô Tô

Cầu gai nướng mỡ hành

Cầu gai nướng mỡ hành là một món chế biến nhanh, đơn giản nhưng rất ngon miệng. Cầu gai sau khi được rửa sạch, cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng ngay trên bếp than hồng. Khi thịt cầu gai chuyển màu vàng, dậy hương thơm của mỡ hành là có thể bắt đầu thưởng thức kèm theo một chút muối tiêu.

cau-gai-nuong-mo-hanh
Cầu gai nướng mỡ hành

Ăn sống

Chọn lựa thật kỹ một con cầu gai tươi sau đó tách làm đôi rồi rửa sạch hết các gân máu bên trong của nó. Tiếp theo bạn lấy dao tách thịt Cầu gai  cho vào bát, thêm một ít chanh, muối và mù tạt. Bạn chỉ cần đánh đều tất cả rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Nếu bạn không thích mù tạt bạn có thể ăn với muối tiêu chanh và vài ngọn rau răm. Bạn có thể tự mình phục vụ hoặc yêu cầu nhà hàng giúp bạn chế biến món này.

an-song-cau-gai
Ăn sống cầu gai

Cháo cầu gai

Món cháo cầu gai cũng là một món hấp dẫn trong các món được chế biến từ sản vật này của Cô Tô. Cách chế món này khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị và chế biến. Chọn những con cầu gai tươi sau đó rửa sạch, người ta sẽ tách chúng làm đôi. Đầu bếp sẽ dùng dao hay thìa tách phần thịt và trứng ra rồi ướp với các loại gia vị. Thịt và trứng khi đã ướp xong sẽ được cho lên chảo dầu đảo sơ qua rồi được cho vào nồi cháo đang sôi. Chờ cháo nhừ và ta có thể thưởng thức. Món cháo cầu gai ngon và rất bổ dưỡng, đặc biệt đối với những người sau khi ốm dậy.

chao-cau-gai
Cháo cầu gai

Hãy đi du lịch Cô Tô để thưởng thức những món ăn ngon và bổ dưỡng này nhé!